TRĂN TRỞ CỦA DOANH NGHIỆP SỬ DỤNG HỆ THỐNG ERP VÀ GIẢI PHÁP THỰC TẾ

 

17/08/2020

Hệ thống ERP là hệ thống phần mềm quản lý không chỉ có tác dụng rất lớn trong việc kinh doanh, nhân sự, kho, tài chính… mà còn giúp cho doanh nghiệp quản lý tổng thể hoạt động từ đó tiết kiệm được thời gian, hiệu quả công việc được tăng cao.

Doanh nghiệp có nhiều lợi ích khi sử dụng hệ thống ERP:

 • Quản lý doanh số bán hàng theo từng sản phẩm, từng khu vực, từng nhân viên…
 • Quản lý chặt chẽ hàng tồn kho theo từng loại hàng, từng thời điểm, từng khu vực…
 • Dữ liệu luôn sẵn sàng và chi tiết đến từng bộ phận của doanh nghiệp, được xây dựng theo nguyên tắc “cần là có”
 • Loại bỏ những yếu tố trung gian khiến cho luồng thông tin không được xuyên suốt trong quá trình phối hợp giữa nhiều bên trong một doanh nghiệp, nhờ đó nâng cao hiệu quả công việc và cắt giảm được những chi phí không cần thiết
 • Hệ thống báo cáo đa dạng cung cấp thông tin để ra quyết định nhanh chóng, chính xác, phù hợp tại bất cứ thời điểm nào. Doanh nghiệp chỉ cần truy cập vào hệ thống báo cáo của ERP và chọn lựa báo cáo phù hơp, ERP sẽ cho ra kết quả mong muốn.

Bên cạnh những lợi ích thì vẫn tồn tại một số hạn chế của Doanh nghiệp khi sử dụng hệ thống ERP như sau:

 • Khi xây dựng hệ thống ERP thì Người triển khai nếu không hiểu rõ về hệ thống kiểm soát nội bộ (“HTKSNB”) hoặc Doanh nghiệp chưa hoàn thiện HTKSNB mà thiết lập dựa theo thói quen dẫn/ chưa chuẩn hóa có thể dẫn đến việc lưu chuyển dữ liệu/chứng từ rất khó khăn, không kiểm soát được dữ liệu chi tiết khởi tạo từ đâu và lưu chuyển như thế nào
 • Cần nhiều thời gian và chi phí để đào tạo tất cả nhân viên trong công ty để hệ thống được sử dụng hiệu quả.
 • Việc triển khai ERP rất tốn thời gian (khoảng 2-3 năm) với đủ chức năng và chi phí (tùy module Doanh nghiệp cần mà sẽ có mức phí khác nhau). Ngoài ra, việc nâng cấp hay sửa chữa các module trong hệ thống rất phức tạp và tốn nhiều thời gian, chi phí cho mỗi lần nâng cấp.
 • Hệ thống ERP được thiết kế rất chặt chẽ nên khi có sai soát phát sinh cần phải điều chỉnh số liệu thì phải tìm được gốc rễ của sai sót mới xử lý được.

Do vậy, doanh nghiệp trước khi quyết định chi rất nhiều tiền để sử dụng hệ thống ERP thì cần tìm đến đối tác tư vấn chuyên nghiệp, hoặc nếu cần thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Việc nhận tư vấn hỗ trợ ngay từ giai đoạn đầu tiên trong khi lên kế hoạch cho hệ thống ERP thì doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí, rút ngắn thời gian đào tạo cho nhân viên cũng như xây dựng hệ thống quản lý phù hợp với nhu cầu của Ban Giám đốc.

Chúng tôi đưa ra một số lưu ý khi thực hiện ERP tại doanh nghiệp:

 1. Kiểm tra hệ thống kiểm soát nội bộ đã phù hợp hay chưa?
 2. Số liệu kế toán có chính xác và phù hợp để đưa vào ERP hay không?
 3. Vận hành các phân hệ như thế nào để kiểm soát chặt chẽ?
 4. Vai trò của bộ phận kế toán trong vận hành kiểm soát?
 5. Phần mềm sẽ được kiểm tra như thế nào trong quá trình cài đặt, chạy thử?

Ngoài ra, Chúng tôi còn cung cấp một số dịch vụ sau:

 1. Rà soát tài chính doanh nghiệp
 2. Tư vấn thiết lập hệ thống ERP phù hợp với từng doanh nghiệp
 3. Theo sát doanh nghiệp trong quá trình thiết lập hệ thống ERP.

alt